EN Account Opening Careers

กระทรวงการคลังพร้อมเร่งออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ
และ การท่องเที่ยวในประเทศเร็วๆนี้

10 July 2020 - 16 July 2020

ยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 สะสมทั่วโลกวันที่ 7 ก.ค.63 มีทั้งสิ้น 11.9 ล้านราย เพิ่มขึ้นจากอาทิตย์ที่ผ่านมาที่ 10.5 ล้านราย เพิ่มขึ้นอย่างเร่งตัวขึ้น หลังการคลาย lock down ในหลายประเทศ อีกทั้งพบสัญญาณของการเกิด second wave ทั้งนี้ สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 3 ล้านราย และบราซิลมีอัตราเร่งตัวขึ้นแล้วกลับมามีผู้ติดเชื้อกว่า 40,000 ราย ต่อวันในสัปดาห์นี้

สำหรับประเทศไทยยังคุมสถานการณ์ได้ดี โดยไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศเป็นเวลา 43 วัน ติดต่อกัน ทั้งนี้มียอดสะสมเป็น 3,195 ราย จากสัปดาห์ที่แล้วที่ 3,180 ราย มียอดหายป่วยทั้งสิ้น 3,072 รายเพิ่มขึ้น 16 ราย จากสัปดาห์ที่ผ่านมา และคิดเป็นอัตราการรักษาหาย 96.6% ต่อผู้ติดเชื้อรวม

ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มทรงตัว (WTI +3.4%WoW , Brent +3.8%) โดยตลาดได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากหลายประเทศทั่วโลกเริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจของ 2 ประเทศผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่ของโลกอย่างสหรัฐฯ และจีนปรับตัวดีขึ้น นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยหนุนจากข่าวดีเรื่องการพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ตลาดยังถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19 หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานงบประมาณแห่งรัฐสภาสหรัฐฯ (CBO) ประมาณการว่า GDP สหรัฐฯ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 จะขยายตัวร้อยละ 12.4 (annual rate) ส่งผลให้ Real GDP โดยรวมในปี 2563 หดตัวร้อยละ 5.8 YoY และคาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 4.8 YoY ในปี 2564 สำหรับอัตราการว่างงานคาดว่าจะแตะระดับสูงสุดมากกว่าร้อยละ 14 ในช่วงไตรมาส 3/2563 และปรับลดลงอยู่ที่ร้อยละ 10.5 ภายในสิ้นปี 2563 และร้อยละ 7.6 ในช่วงสิ้นปี 2564

กรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประเมินว่า เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรจะฟื้นตัวจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 เร็วกว่าที่คาด โดยตัวเลขค้าปลีกและการใช้จ่ายเริ่มส่งสัญญาณปรับตัวดีขึ้นจากระดับต่ำสุดในเดือน เม.ย. 2563 และคาดว่าตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ จะไม่ออกมาต่ำเหมือนในช่วงก่อนหน้า

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (WEO) ณ เดือน มิ.ย. 2563 ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกว่า จะหดตัวลงร้อยละ 4.9 ในปี2563 ซึ่งแย่กว่าที่คาดการณ์ในเดือน เม.ย.ว่าจะหดตัวลงร้อยละ 3

การเจรจาข้อตกลงความสัมพันธ์ในอนาคตภายหลัง Brexit ระหว่างสหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป ยังคงไม่มีความคืบหน้า โดยในการประชุมร่วมกันล่าสุด ซึ่งถือเป็นการประชุมโดยไม่ผ่านระบบ conference เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันอย่างมาก โดยเฉพาะในประเด็นข้อขัดแย้งหลัก อาทิ สิทธิการเข้าถึงน่านน้ำในการทำประมง และการแข่งขันทางการค้าอย่างเท่าเทียมกัน “level playing field”

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ มีคำสั่งให้กระทรวงการคลังและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อและการท่องเที่ยวในประเทศ เพิ่มเติม เราคาดว่ามาตรการต่างๆน่าจะเริ่มเห็นรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้นในสัปดาห์นี้ อาทิ โครงการช็อปช่วยชาติ และ การท่องเที่ยวในประเทศ โดยครั้งนี้คาดว่าจะเป็นมาตรการที่เน้นกระตุ้นให้กลุ่มผู้มีกำลังซื้อออกมาท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น